Cần Thơ: Một số cơ sở lưu trú ngưng hoạt động, bệnh nhân ngại đến cơ sở khám chữa bệnh giảm trên 30%

34

Trước diễn tiến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (COVID-19), và trong nước đang có số ca dương tính tăng nhanh gần đây, để phòng lây nhiễm do tiếp xúc đông người, một số cơ sở lưu trú ngưng hoạt động, người dân ở Cần Thơ e ngại đến các cơ sở y tế…

Dù Rất Chu đáo Trong Phục Vụ Và Phòng Chống Dịch Covid 19, Nhưng KS Hân Gia Không Tránh Khỏi Cảnh Vắng Khách. Ảnh Trường Ca

Vắng khách lưu trú
Bà TTTN, đại diện Chủ khách san N trên địa bàn Phường Tân An, quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ xin được không công khai danh tính cho biết, kinh doanh khách sạn nhà hàng trong mùa dịch ê ẩm và vắng khách, lại tiềm ẩn rủi cao nên đã tạm ngưng hoạt động và đón khách nước ngoài gần 10 này nay. Đa số các khách sạn cơ sở lưu trú phục vụ khác trong nước trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng thưa vắng từ sau Tết đến nay, ước tỷ lệ phục vụ giảm trên 50-60%.
Anh Tâm là chủ khách Hân Giai ở KV 3, Phường An Khánh cho biết, cơ sở mới đưa vào hoạt động, có số phòng kiêm tốn, nhưng tỷ lệ Full (đầy) chỉ khoảng trên dưới 50%. Tại cơ sở luôn thực hiện tốt công tác phòng ngừa, trang bị cồn rửa tay đầy đủ, riêng khẩu trang tự may để phát miễn phí cho khách và những người phục vụ. Với tình trạng này, nếu hạch toán lãi vay Ngây hàng và chi phí nhân công cơ sở thật sự khó khan, nhưng đây là tình trạng chung, biết sao được, chỉ mong tình hình dịch bệnh COVID-19 mau đi qua, anh tấm nói.
Tuy chưa có những con số thống kê cuối cùng, do đang tiếp nhận báo cáo của các cơ sở lưu trú trên địa bàn, nhưng ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở VHTTDL Cần Thơ, xác nhận cảnh đìu hiu và thưa vắng khách trong các cơ sở lưu trú chắc chắn sẽ tăng. Nguyên nhân do diễn biến phức tạp của bệnh COVID-19, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam hạn chế xuất nhập cảnh và ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài để kiểm soát dịch COVID-19, nên những cơ sở lưu trú đang gặp rủi ro là thực tế, ông Tuấn nói

Cảnh Vắng Vẻ Hiếm Thấy ở BVĐK Thành Phố Cần Thơ. Ảnh Trường Ca

Người dân ngại đến cơ sở y tế
Theo ghi nhận của phóng viên anhsangvacuocsong.vn, đầu giờ sáng nay Thứ hai 23/3 các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ khá vắng vẻ, do lượng người đến khám chữa bệnh thấp hơn nhiều so với tuần vừa qua. Thông thường những ngày đầu tuần, lượng bệnh nhân đến khám rất đông, đôi lúc gây ra tình trạng quá tải. Cứ vào khoảng 9 đến 10 giờ, số phiếu hiện trên màn hình điện tử để tiếp nhận bệnh nhân lên đến hơn một ngàn người, nhưng sáng nay chỉ hiện lên con số trên 500.
Chia sẻ về số liệu này vào cuối giờ chiều ngày 23/3, Bác sĩ Chuyên khoa II – Phó Giám đốc, phụ trách điều hành Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết, “trong ngày hôm nay bệnh viện phục vụ khám trên 1.300 bệnh nhân, giảm 30 -35% so với những ngày đầu tuần trước” .Thông tin qua điện thoại, Bác sĩ Chuyên khoa II, Trần Quốc Luận – Giám đốc Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ cũng khẳng định việc tiếp nhận bệnh nhân giảm như các bệnh viện khác.
Bình luận về bệnh nhân đến cơ sở y tế giảm, các cơ sở Y tế trên điạ bàn Cần Thơ cho biết, nguyên nhân do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, nên người dân e ngại việc tiếp xúc đông người cũng rất tốt. Nhưng cũng không nên cực đoan có bệnh không đến để khám chữa, còn bệnh viện vẫn đảm bảo quân số 100%. Đồng thời tuân thủ chỉ đạo tăng cường phòng ngừa từ khâu tiếp nhận và điều trị…
Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngày 23/3/2020, Sở Y tế Cần Thơ đã tổ chức họp trực tuyến triển khai sử dụng và quản lý khai báo y tế toàn dân qua ứng dụng NCOVI theo hướng dẫn tại công văn số 1436/CV-BCĐ, ngày 20/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID- 19.
Trước đó, Sở Y tế Cần Thơ triển khai tuyên truyền cho người dân biết và tải ứng dụng SỨC KHỎE VIỆT NAM của Bộ Y tế trên thiết bị điện thoại thông minh, đồng thời giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện quản lý thông tin trên ứng dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Công tác giám sát y tế tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ thực hiện chặt chẽ.
Riêng về công tác kiểm dịch y tế, đối với tất cả các chuyến bay quốc tế tất cả hành khách nhập cảnh đều khai báo y tế và kiểm soát tình trạng sức khỏe. Từ 0h00 ngày 21/3/2020, tất cả trường hợp nhập cảnh sẽ được cách ly tập trung theo công văn 1440/CV-BCĐ ngày 20/3/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đối với các chuyến bay nội địa, thực hiện giám sát nhiệt độ và triển khai tờ khai y tế từ ngày 10/3/2020.
Theo ghi nhận, tính đến 17h00 ngày 22/3/2020, Cần Thơ thực cách ly tập trung 138 người, hiện tại đang tiếp tục đón chuyến bay về Cần Thơ. Trong ngày 22/3/2020, có 02 trường hợp hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày tại Trường Quân sự thành phố Cần Thơ, tính đến nay có 331 trường hợp hoàn thành cách ly 14 ngày, trở về địa phương. Hiện tất cả các trường hợp theo dõi bệnh COVID-19 trên địa bàn được xét nghiệm và có kết quả ÂM TÍNH; trong đó Cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn còn 480 người. Bác sĩ Chuyên khoa II, Cao Minh Chu – Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết thêm.

Phương Dung