Đà Nẵng: Tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT

57

Hưởng ứng “ Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT” năm 2019. Ban ATGT TP Đà Nẵng có Kế hoạch số 260/KH-BATGT ngày 23/10/2019 và tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT” trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2019.
Ngày 05/11/ 2019 Uỷ ban ATGT Quốc gia có công văn số 512/UBATGTQG về việc phát thông việc tuyên truyền tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm 2019. Với mục tiêu lan toả các thông điệp ATGT với chủ đề “Tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”.
Ông Khuất Việt Hùng- Phó chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết mỗi năm có đến 1,3 triệu người chết, 50 triệu người bị thương, thiệt hại 2% tổng GDP (hơn 1.500 tỷ USD) trên thế giới. Tại Việt Nam, mỗi ngày có khoảng hơn 20 người ra đường và vĩnh viễn không trở về nhà. Trong đó, tại TP.HCM, 10 tháng đầu năm 2019 có 2.605 vụ TNGT, làm chết 531 người và làm bị thương 1.975 người. Con số này có giảm so với cùng kỳ năm 2018.

TNGT Do Không Làm Chủ Tốc độ

Tuy nhiên vẫn là nỗi ám ảnh chung cho toàn xã hội. Trong số nạn nhân bị TNGT, tập trung vào nhóm từ độ tuổi 18 đến 55 tuổi. Năm nay, các hoạt động hưởng ứng được tổ chức trên phạm vi cả nước với thông điệp “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại tưởng niệm nạn nhân TNGT vào lễ chào cờ và hệ thống phát thanh của trường tuyên truyền.
Ban ATGT các địa phương phối hợp với Giáo hội Phật giáo tổ chức Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do TNGT; đồng thời cùng các quỹ, tổ chức đoàn thể đi thăm hỏi, động viên những gia đình nạn nhân… Hoạt động chính là Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT diễn ra từ 7 giờ 30 phút-8 giờ 30 phút ngày Chủ nhật (17/11) tại các địa phương quận, huyện.trong thành phố, nhằm chia sẽ an ủi động viên gia đình thân nhân có người ra đi vĩnh viễn vì TNGT.
Qua đó gửi đến toàn xã hội lời cảnh báo về những mất mát, thiệt hại to lớn mà từng gia đình, cộng đồng và xã hội phải gánh chịu do TNGT. Đồng thời, kêu gọi sự chung tay cùng hành động của từng cá nhân, tổ chức, cộng đồng để ngăn chặn, đẩy lùi và cùng sẻ chia, xoa dịu những nỗi đau do TNGT gây nên. Năm 1993, Tổ chức Hòa bình Đường bộ (Road Peace) khởi xướng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân TNGT đường bộ”.
Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT trên toàn cầu. Tại Việt Nam, ngày 19/11/2012 lần đầu tiên được Ủy ban ATGT Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng ngày này và từ năm 2013 thì được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước.
Thành phố Đà Nẵng đã và đang diễn ra nhiều hoạt động mang ý nghĩa quan trọng, chia sẽ, động viên, tặng quà cho những gia đình có nạn nhân tử vong vì TNGT, qua đó góp phần quà nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa lớn cho gia đình bị mất mát về tinh thần và thể xác. “Hãy cho đi rồi sẽ nhận yêu thương”.

Đắc Bình