ĐBSCL: Các hoạt động đang diễn ra bình thường

6

Dịch bệnh Covid-19 tác động tới mọi lĩnh vực của cuộc sống, trong đó có công tác chiếu sáng cũng như vệ sinh môi trường, tuy nhiên vùng ĐBSCL chưa phát hiện người bị nhiễm và các doanh nghiệp đã ứng phó hợp lý nên các hoạt động vẫn diễn ra bình thường.
Công ty Cổ phần Công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng hoạt động ở nhiều lĩnh vực: Môi trường – Công viên cây xanh – Chiếu sáng – Thoát nước; Đầu tư, quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng, khai thác các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị; Quản lý, vận hành nhà máy xử lý nước thải với công suất 13.180 m3/ngày đêm và nhà máy xử lý Chất thải rắn thành phố Sóc Trăng và các vùng lân cận tỉnh Sóc trăng với công suất 160 tấn/ngày; Đầu tư, xây dựng nghĩa trang; Sản xuất và mua bán gạch tự chèn, chậu kiểng, hoa kiểng, thiết bị vệ sinh và các sản phẩm cơ khí; Tư vấn, thiết kế, xây dựng cảnh quan cây xanh chiếu sáng, thoát nước, vệ sinh môi trường. Hoạt động nhiều lĩnh vực nên có nhiều đơn vị trực thuộc: Xí nghiệp Môi trường; Xí nghiệp Thoát nước; Xí nghiệp Chiếu sáng; Xí nghiệp Công viên Cây xanh; Xí nghiệp Cơ khí – Xây dựng; Xí nghiệp Liên hợp Xử lý Chất thải rắn; Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị Vĩnh Châu; Nghĩa trang An Viên Thiên Đường thành phố Sóc Trăng; Đội Môi trường Đô thị Trần Đề.

Hoạt động duy tu hệ thống chiếu sáng, giữ gìn cây xanh ở ĐBSCL đang diễn ra bình thường

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lâm Hữu Tùng cho biết, Công ty kịp thời điều chỉnh các kế hoạch một cách linh hoạt, thích hợp nên dịch bệnh chưa gây ảnh hưởng nhiều. Chỉ có vấn đề thu gom rác trong khu cách ly tập trung, thu gom khẩu trang, trước đây tính Công ty đảm trách nhưng về sau tỉnh chỉ đạo bộ phận thu gom rác y tế đảm nhiệm. Chi phí hoạt động có tăng để phục vụ cán bộ, công nhân viên đảm bảo sức khỏe như mua khẩu trang, nước rửa tay nhưng một tháng cũng chỉ tăng vài chục triệu đồng.

Ban đêm ánh điện vẫn sáng đẹp

Còn ở Công ty Cổ phần Công trình công cộng Vĩnh Long có hoạt động lĩnh vực thu gom, vận chuyển rác thải y tế nhưng khu cách ly tập trung của tỉnh chỉ mới tiếp nhận 4 người nên cũng chưa có vấn đề lớn. Chủ tịch HĐQT Đào Thanh Liêm cho biết, đây là những người tham gia đoàn du lịch, tiếp xúc với môi trường dịch bệnh nhưng bản thân họ chưa bị nhiễm, kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19. Những lĩnh vực khác như thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải sinh hoạt, rác công nghiệp, rác thải nguy hại; Vận hành hệ thống thoát nước đô thị; Chăm sóc hệ thống công viên – cây xanh; Vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng; Thi công xây lắp các công trình phúc lợi công cộng và kinh doanh vật tư – thiết bị môi trường vẫn diễn ra bình thường.
Bảo hộ phòng dịch bệnh trang bị cho cán bộ, công nhân viên có làm tăng chi phí nhưng chủ trương của Công ty Cổ phần Công trình công cộng Vĩnh Long khá hợp lý nên tăng chưa đánh kể. Đó là chỉ cấp khẩu trang y tế cho công nhân vệ sinh vì tiếp xúc với rác thải đa dạng, còn công nhân chiếu sáng và cây xanh cấp khẩu trang vải, có thể giặt sử dụng nhiều lần.
“Ảnh hưởng đáng kể nhất của dịch bệnh Covid-19 gây ra cho chúng tôi đến lúc này mới thấy rõ trong hoạt động Hội Chiếu sáng. Nhất là việc tổ chức lại Hội như chỉ đạo của trên, chắc phải đợi qua mùa dịch mới thực hiện được”, ông Liêm nói.

NGỌC HUYỀN