Nhà báo, Kỉ lục gia Thế giới. Tiến sĩ Mộc Quế: Liên tục phải học hỏi, trau dồi và rèn luyện kỹ năng

982

Trò chuyện cùng Nhà báo.TS Mộc Quế
Kỷ niệm 93 năm, Ngày Báo chí CMVN, Ánh sáng và Cuộc sống đã có dịp gặp gỡ, trao đổi với những Nhà báo lớp cha, anh đi trước, ở họ không những vẫn giữ được “chất và nhiệt huyết” của những người chiến sỹ trên mặt trận tư tưởngcủa các thời kỳ oanh liệt của dân tộc, mà ngày nay vẫn tiên phong trong thời kỳ đổi mới của đất nước. Nhà báo, tiến sỹ(TS) Mộc Quế là một trong những cựu Nhà báo qua thời chống Mỹ cứu nước và xây dựng, đổi mới đất nước. Trải qua nhiều công tác, cương vị khác nhau, mặc dù đã nghỉ hưu,ở tuổi xưa nay hiếm, ông vẫn tự trau dồi, đem kiến thức, kinh nghiệm của mình truyền đạt lại cho các thế hệ sau, Không chỉ là Nhà báo, ông còn là người thầy của nhiều lớp Doanh nhân, CEO và Cán bộ Công chức, tham gia giảng dạy hàng trăm lớp học giảng dạy trực tiếp cùng các lớp học trên internet về Quản trị, Xây dựng thương hiệu, Nghệ thuật làm giàu, Tư vấn cho Doanh nhân, Doanh nghiệp về Chiến lược đầu tư, kinh doanh, Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp,… Ông đã lập ra 10 kênh youtube về quản trị, xây dựng thương hiệu, nghệ thuật làm giàu, các kỹ năng mềm, kỹ năng điều hành tác nghiệp nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, CEO, nông thôn mới và đô thị thông minh hội nhập kinh tế quốc tế. Không những thế ông còn là một Kỉ lục gia của Tổ chức Kỉ lục thế giới, tham gia, đánh giá, bình chọn, xếp hạng nhiều sự kiện trong nước và quốc tế.

TS. Nhà Báo. Kỷ lục gia Thế giới (áo trắng bên trái) làm việc với đối tác.

Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm của nghề báo, ông rất cởi mở và hào hứngkhi nói về nghề làm báo thời kỳ Cách mạng 4.0.
Phóng viên: Là nhà báo qua nhiều thời kỳ, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm vể nghề làm báo trong thời kỳ CM 4.0?
Nhà báo. TS Mộc Quế: Trước hết, để thành công trong nghề báo không có con đường nào khác là liên tục phải học hỏi, trau dồi và rèn luyện kỹ năng trong mọi môi trường, hoàn cảnh. Bản thân tôi cũng vậy, mong muốn được đồng hành, giúp đỡ bà con con của mình có được tư duy, kiến thức trong quá trinh xây dựng, bảo vệ tổ quốc đưa đất nước phát triển hội nhập, theo kịp các nước tiên tiến trên thế giới. Sau 33 năm khổ luyện, trực tiếp tư duy, tìm tòi học hỏi, nghiên cứu ứng dụng trong và ngoài nước, tôi đã đúc rút, xây dựng các lý thuyết về “Đổi mới tư duy quản lý và quản trị để thành công” và xây phát triển sáng tạo ra chuỗi giá trị mới về điều hành tác nghiệp cho lãnh đạo, CEO, người dân nhằm giúp mọi người trong quá trình hội nhập quốc tế.
Phóng viên: Vậy nội dung các Dự án ứng dụng, các lý thuyết về “Đổi mới tư duy quản lý và quản trị để thành công” là gì, có từ bao giờ?
Nhà báo. TS Mộc Quế: Bao gồm các nội dung sau: Đào tạo khởi sự doanh nghiệp (1986); Xây dựng kế hoạch du lịch nhân dân (1989) để 1990 mở lại ngành du lịch Việt Nam; Nghệ thuật gọi đầu tư vào Sông Bé (1993); 10 năm Sông Bé tách Tỉnh, tái lập Bình Dương, những bài học kinh nghiệm chuyển giao về các Tỉnh.Trong đó thành công nhất ở Hà Tĩnh; Đào tạo nông dân thành doanh nhân (1990-2017), nay đang tiếp tục dự án với Báo Bình Dương Online.Dự án 10 kênh đào tạo trên Youtube (2007) trên 1.457 clip của 33 năm Đào tạo tư vấnvà tài liệu sách còn để lại 10 năm rồi vẫn nguyên giá trịtrong môi trường Cách mạng công nghệ 4.0, 10 kênh này trợ giúp ý tưởng làm báo và kinh doanh trong môi trường hội nhập
Phóng viên: Được biếtCác hoạt động của ông rất hiệu quả, đặc biệt là trên kênh 10 kênh Youtube, ông có thể cho biết cụ thể đó là gì,tác dụng ra sao khi nước ta bước vào CM 4.0?
Nhà báo. TS Mộc Quế: 10 kênh Youtube có các clip có nội dung 36 ngành, sâu về Quản trị và đổi mới tư duy, nội dung lưu lại từ 1990 đến nay, càng ngày càng có giá trị rõ nétcác nơi đang tiếp tục sử dụng như :(1).Đào tạo nông dân thành doanh nhân (ứng dụng công nghệ cao) cho Bình Dương; (2)Đổi mới kỹ năng Điều hành tác nghiệp mới(rất phù hợp Cách mạng công nghệ 4.0; (3). Nghề tư vấn (tham mưu, kinh tế, kế hoạch, du học, quản trị..) ứng dụng CN 4.0: (4).Đào tạo kinh tế đô thị (ngành mới vô cùng cần thiết để phát triển), thành phố thông minh; (5)Khởi nghiệp – Kiến tạo (30 kỹ năng thành Doanh nhân) từ 2010. (6) Dự án chuyển giaoSmartCity 4.0 và Smart Home; (7). Đề án “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đểXD đô thị” sẽ phục vụ cho ACVN, giúp các đô thị về Quản trị Đô thị thông minh.(ACVN-Hiệp hội các đô thị Việt Nam); (8). Đặc biệt, dự án “ Giáo dục thông minh” đã 10 năm với 3 modul: Đổi mới tư duy giáo viên, Hệ thống quản trị giáo dục Thông minh, thiết bị công nghệ 4.0, giúp Phụ huynh, nhà trường và học sinh Dạy & Học, Tự tin là Công dân toàn cầu với mô hình Doanh nhân đầu tư EduFarm (để giúp Bộ Giáo dục dạy trải nghiệm sáng tạo, thực hành quản trị, thực tập rèn luyện yêu thương cho trẻ, rất thành công.
Phóng viên: Kinh nghiệm viết bài, sử dụng thuật ngữ SEO, từ khóa trong truyền thông báo chí?
Nhà báo. TS Mộc Quế: Trong hồ sơ trình Liên minh các Tổ chức Kỷ lục Thế giới công nhận và trao chứng nhận (Certificate – WRU – N029 – 2017). Tôi luôn đau đáu với các vấn đề: Xây dựng Văn hóa Doanh nghiệp, Xây dựng Văn hóa Gia đình Doanh nhân,Văn hóa dòng họ và cũng là tác giả của 3 cuốn sách giàu tính nhân văn và thực tiễn, đó là: “9 Kỹ năng xây dựng văn hóa doanh nghiệp” (2005), “Xây dựng văn hóa gia đình doanh nhân” (2010) và “Mộc Quế và những người bạn” (2015). Không những thế nhà tư vấn Mộc Quế còn là tác giả đồng thời là giảng viên, nhà báo, doanh nhân chính của nhiều chương trình về Xây dựng Văn hóa cơ sở, Xây dựng Văn hóa Doanh nhân… do nhiều Tỉnh tổ chức trong đó có Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM tổ chức.Ngoài ra, ông là Chuyên gia Cao cấp, giảng dạy và Nhà tư vấn Cao cấp cho nhiều chương trình của Liên Đoàn Đô thị Canada (MPED – FCM – ACVN), về Quản trị đô thị, Kinh tế đô thị, Xây dựng đô thị thông minh, City Branding, Xây dựng thương hiệu thành phố, 16 Chuyên đề kinh tế đô thị,… Là Cố vấn cho các tỉnh Hà Tĩnh, TP.Thái Nguyên, Đồng Tháp – Cao Lãnh, TP.HCM, Yên Bái, Long Khánh (Đồng Nai), Vĩnh Cửu (Đồng Nai)… trong chiến lược phát triển kinh tế Đô thị do ACVN Tài trợcho chương trình Đào tạo Thạc sĩ kiến trúc (có chuyên ngành kinh tế đô thị do Tiến sĩ Mộc Quế biên soạn 16 chuyên đề.
Như vậy, nếu hội nhập mà nhà báo không học, không có công cụ của ngành SEO, lập tức không tối ưu hóa, không thể tìm tài liệu, dễ bị đạo văn và không thể có khách hàng và đề tài để viết. Các tờ báo vừa có giá trị chính trị, văn hóa và được thị trường chấp nhận vì nó mang hơi thở cuộc sống trong báo.
Phóng viên: Cám ơn ông và chúc ông luôn trẻ, khỏe, phát huy và thành công!

Trần Hoài Nam (thực hiện)

anhsangvacuocsong