Quản lý nước hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

61

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển lãm quốc tế VIET WATER 2019 đã được tổ chức từ ngày 24-26/7/2019 tại Thủ đô Hà Nội, ngày 25/7/2019 Hội Cấp thoát Nước Việt Nam được sự hỗ trợ tích cực của Bộ Xây dựng Việt Nam đã phối hợp với Công ty UBM ASIA tổ chức Hội thảo với chủ đề “Quản lý nước hướng tới mục tiêu phát triển bền vững”. Tham dự hội thảo có đại diện các Bộ, ngành, các đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế WB, ADB, JICA, GIZ và một số hội của các nước Đức, Úc, Phần lan, Hung-ga-ri, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cùng các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp ngành nước trong nước và quốc tế.

PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến-Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) (người đầu tiên bên trái) chủ trì Hội thảo cùng các diễn giả tại Hội thảo

Ông BT Tee, Tổng Giám đốc Công ty Infoma Markets Vietnam và PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã phát biểu khai mạc Hội thảo. Với mong muốn VIET WATER 2019 đồng hành cùng sự phát triển bền vững của ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý, quản lý, sử dụng nước, cùng với sự đi lên của kinh tế- xã hội, hệ thống đô thị đang ngày càng mở rộng cả về quy mô và số lượng.
Thách thức đặt ra cho ngành nước trong công cuộc quản lý các nguồn tài nguyên một cách bền vững, xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp là một trong những yếu tố cấp bách cho sự phát triển của cả ngành công nghiệp và quản lý đô thi. Cả nước hiện có 828 đô thị, tốc độ đô thị hóa nhanh đạt 38% năm 2018. Đặc biệt ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều đạt trên 3%/năm. Hà Nội là thành phố đã đạt con số 8.2 triệu dân. Tốc độ tăng trưởng trên địa bàn năm 2018 là 7.38% – đạt mức cao nhất trong 3 năm qua và là một trong mười thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Nhiều ngành nghề sản xuất, gia công, chế biến liên tục chuyển dịch đến các vùng phụ cận. Xu thế này đã được xác lập vẫn sẽ tiếp tục đã thu hút hơn 6.5 tỉ đô-la Mỹ vốn FDI và lần đầu tiên vượt qua TP Hồ Chí Minh. Thủ đô Hà Nội đã, đang nhìn nhận sản xuất, khoa học, công nghệ làm các yếu tố phát triển mũi nhọn trong những năm tới đây, kỳ vọng sẽ củng cố hơn nữa ngành bán lẻ Thủ đô phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng vận tải đến năm 2020.

Quang cảnh triển lãm

Từ đó dẫn đến những thách thức quan trọng đối với Nhà nước là quản lý các nguồn tài nguyên một cách bền vững. Trong quản lý nguồn nước, xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp là một trong những yếu tố cấp bách cho sự phát triển của cả ngành công nghiệp và quản lý đô thị. Chìa khóa của sự phát triển bền vững chính là đầu tư hệ thống cấp thoát nước, thu gom xử lý nước thải, tìm kiếm các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực cấp thoát nước, xử lý môi trường đặc biệt là hướng tới đổi mới công nghệ hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tham gia Hội thảo đã có 6 diễn giả là các nhà quản lý lãnh đạo, là những nhà nghiên cứu khoa học thực tiễn. Những vấn đề được trình bày tại hội thảo bao gồm: – Quản lý cấp nước hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của đại diện Cục hạ tầng Kỹ thuật – Bộ Xây dựng Việt Nam; – Giải pháp mới để khai thác nước ven sông để thích ứng biến đổi khí hậu của Tập đoàn quốc tế Nagaoka; – Giải pháp thoát nước bền vững cho các đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long của chuyên gia GIZ; – Quản lý nước phục vụ cho nhu cầu cấp nước thích ứng với biến đổi khí hậu của đại diện Tổng cục Thủy lợi – Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thông Việt Nam; – Quản lý tái sử dụng nước và nước thải trong khu công nghiệp của Trường Đại học Xây dựng – Trưởng ban Khoa học Công nghệ Hội Cấp thoát nước Việt Nam; – Cuối cùng là Mạng lưới quan trắc tài nguyên nước, hệ thống tác nghiệp, công tác đo đạc thu thập dữ liệu tại thực địa, xây dựng các mô hình cảnh báo xâm nhập mặn.
Cũng tại Hội thảo đã diễn ra 4 phản biện hỏi – đáp cũng như kiến nghị về những vấn đề quản lý nước phát triển bền vững, công nghiệp hóa nông thôn và giải pháp mới đặt ống khai thác nước ở ven sông …
Kết luận Hội thảo PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến cho biết “Hội thảo đã có 6 bài được trình bày đều có chất lượng, đặc biệt tham gia Hội thảo lần này còn có Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam. Qua Hội thảo cũng mong muốn Phần Lan tiếp tục ủng hộ Việt Nam”. Được biết cuối năm 2019 sẽ có cuộc Hội thảo tương tự tại khu vực miền Nam Việt Nam; VIET WATER 2019 Hà Nội là triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành nước quay trở lại với khu vực phía bắc sau 4 năm vắng bóng, nay trở lại mạnh mẽ với công nghệ mới nhất của ngành nước quốc tế nhằm góp phần giúp ích cho ngành nước và sự phát triển bền vững của Việt Nam./.

Phạm Hồng Thông

//anhsangvacuocsong.vn/