Yên tâm bám biển, bình tĩnh ứng phó với đại dịch

8

Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều mặt hàng sản phẩm xuất khẩu bị ảnh hưởng, nhiều ngư dân Nghệ An lo lắng dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến giá trị và việc tiêu thụ hải sản khi tàu về bờ.
Tuy nhiên, khi hải sản đánh bắt về được tiêu thụ nhanh, kịp thời nên ngư dân yên tâm, động viên nhau bám biển khai thác mang về sản lượng cao. Theo thống kê từ UBND xã Tiến Thủy, từ đầu năm đến nay, ngư dân toàn xã khai thác được hơn 2.500 tấn hải sản, đạt doanh thu đạt hơn 30 tỷ đồng (trong đó sản lượng tăng hơn 1.000 tấn, kéo theo doanh thu tăng 10 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019).

Hải sản được thu mua, đóng hàng xuất bán ra thị trường nội địa.

Tại các cơ sở thu mua, chế biến hải sản ở Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai, trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, các cơ sở này đều hoạt động bình thường. Toàn bộ hải sản thu mua tại tàu cá đều được vận chuyển đi xuất bán nội địa; còn lại người dân mua về chế biến, cấp đông bán dần.
Thực tế hiện nay, hải sản đánh bắt ở huyện Quỳnh Lưu chủ yếu là những loài truyền thống và phần lớn phục vụ thị trường nội địa. Một số hải sản có giá trị cao như cá hố, cá ngừ, cá thu… thuộc đối tượng xuất khẩu cũng đang là bài toán để cơ sở tính đến nếu ảnh hưởng của dịch Covid -19 kéo dài. Thời gian tới, nếu những mặt hàng này được ngư dân đánh bắt về sẽ tập trung thu mua và sau đó sơ chế thành dạng một nắng, sấy khô bảo quản. Lúc đó, chờ đến khi thị trường Việt Nam – Trung Quốc ổn định trở lại mới bắt đầu xuất khẩu đi.

Một số hải sản có giá trị cao như cá hố, cá ngừ, cá thu… thuộc đối tượng xuất khẩu sẽ tập trung thu mua và sau đó sơ chế thành dạng một nắng, sấy khô bảo quản.

Tính đến ngày 18/3, toàn huyện Quỳnh Lưu khai thác hơn 9.000 tấn hải sản, trong đó gồm các loại cá có giá trị như cá hố trên 20 tấn; cá đốm hơn 500 tấn; cá trích hơn 200 tấn… Dự kiến đến hết tháng 3/2020, sản lượng đánh bắt đạt hơn 10.000 tấn, tăng khoảng từ 500 tấn – 1.000 tấn so với năm 2019.
Thời gian qua, huyện Quỳnh Lưu đã làm việc với các doanh nghiệp thu mua hải sản để chủ động điều chỉnh kế hoạch chế biến và xuất khẩu. Đối với việc khai thác đánh bắt, huyện cũng yêu cầu bà con ngư dân có thể thay đổi ngư trường đánh bắt, hạn chế khai thác những loài hải sản hiện đang khó xuất khẩu như cá hố, cá trỏng, cá ngừ… thay vào đó là khai thác đối tượng khác dễ dàng tiêu thụ, góp phần nâng cao thu nhập khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Nguyễn Sơn – Nguyễn Thu